Những bậc công thần

"World Cup 94" đã êm rồi, đâu vào đó. Những "đứa con cưng của dân tộc" của Brazil nay cũng đã trở lại với "công việc cấy cày", những hợp đồng xuất phát từ World Cup 94 đã được ký kết và thi hành, những nụ cười "hân hoan chiến thắng" nay đã dịu đi, những "sầu tư cay đắng" cũng đã lắng yên, và ... mộ của Escobar (cầu thủ Colombia bị bắn chết do quả đá "phản phé" và lưới nhà!) nay cũng đà "xanh cỏ". World Cup 94 đã qua đi, giờ Mỹ thì lo tới Thế Vận Hội 96 tại Atlanta, các nước Âu Châu thì trở lại lo Cúp Âu Châu 96 và World Cup 98 tại Paris, vậy mà tôi vẫn nhớ tới World Cup 94 ...

Ở những ngày trước giải, giới sành điệu lo lắng theo dõi: bảo vệ chức vô địch 90 (Đức) còn có những ai, ai mới ai cũ? Có gì đổi mới ở những nước cựu vô địch: Brazil, Ý, Uraguay, Argentina, Anh? Những "nước nhược tiểu" bóng đá xưa nay (Á Châu và Phi Châu) có điều gì khởi sắc? Và rồi, các nước đã bắt đầu giới thiệu tên tuổi và hình ảnh những cầu thủ của mình. Đến với giải thế giới lần thứ 15 này, biết bao nhiêu danh thủ. Nhìn vào danh sách, bên cạnh những tên tuổi mới, những "con chim" lạ, ta vẫn còn nhận ra những cầu thủ..."đáng bậc công thần". Và tôi chỉ muốn nói tới những người đó hôm nay...

TRẦN QUANG DIỆU - BÙI THỊ XUÂN

Nếu tôi là anh, tôi đã rất hân hoan, hân hoan được "bảo vệ danh dự của quê hương". Người ta thấy thỉnh thoảng anh cười, chỉ trừ lần cuối, anh đã buồn. Và nếu tôi là anh, tôi cũng đã rất buồn. Tôi xin chia sẻ niềm đau mà đáng lẻ đã không đến với đội của anh, với quê hương anh!

Mattheus đã có mặt trong đội hình đội đương kim vô địch Đức để một lần cuối bảo vệ màu áo. Ở cái tuổi 33, 34 này, trong "thế giới bóng đá", anh phải được gọi là "lão tướng". Anh còn sức chạy nhanh, chân anh còn "sút" khỏe, tài dẫn banh của anh còn, "mở nẻo" cho đồng đội là nghề của anh, điều khiển thế trận là sở trường của anh, anh xứng đáng được chọ trở lại trong đội hình.

Lưng khòm là dáng của anh, nhưng sao lần này tôi lại cảm thấy hình như lưng anh đã khòm đi nhiều là do sức nặng của thời gian, gương mặt nhiều nét nhăn là do quá suy tư, suy tư cho thế trận mới, vị trí mới mà anh phải đảm nhiệm lần này? Từ vai trò tiền vệ tấn công, anh đã góp phần đem vinh quang về cho đất nước ở giải thế giới năm 1990, và cũng nhờ đó, các hợp đồng đến với anh và anh đã làm hài lòng giới mộ điệu và các ông chủ hội. Quái ác thay, lần này, Betti Vogt đưa anh làm hậu vệ quét, để "giam hảm" anh ở "chốn hậu cung", khi mà đội còn có Kohler, Buchwald, hay Effenberg!?

Nhìn qua bên phía hậu vệ trái, anh thấy Brehmer nay cũng đã "già", 34 rồi còn gì! Brehmer cũng còn đủ tài năng để có vị trí trong đội hình, làm "chủ" ở cánh hậu vệ trái. Hai anh đã hổ trợ cho nhau bảo vệ tuyến cuối cùng, khiến cho tôi nhớ tới cặp "bài trùng" Trần Quang Diệu-Bùi Thị Xuân, những hạng mã công thần của triều Nguyễn Tây Sơn. Những ngày cuối, đôi vợ chồng, người thì sử dụng cây "thần thương", người thì cầm "đôi song kiếm" để ngăn giữ phần đất mình phải lo bảo vệ. Nhưng còn đâu nữa...Quyền bính đã rơi vào tay triều đại mới! Đối với cặp Mattheus-Brehmer cũng vậy, chiếc cúp vô địch đã vuột ra khỏi tay...

NGUYỄN PHI KHANH

Anh cũng là một gương mặt cũ, rất cũ đến ... "cũ xì". Sự có mặt của anh ở giải lần trước năm 1990 cũng đã là một kỳ công. Năm 1990, anh đã 39 tuổi, anh đã xứng đáng được gọi là "lão tướng quân". Lần đó, anh rất đáng có mặt trong đội hình. Anh đã dẫn dắt đàn em, đã xuất hiện trong nhiều trận, đã còn một chút "le lói" trên sân cỏ...

Nhưng lần này, trong đội hình của Cameroun, người ta lại thấy Roger Milla! Tướng anh vẫn còn vạm vỡ. Mặt anh có nhăn hơn không thì hơi khó thấy vì anh ... đen quá. Phải chăng Cameroun thiếu cầu thủ, hay Roger Milla không người thay thế? Hay Cameroun muốn đưa anh vào đội hình để làm một kỷ lục: cầu thủ cao niên nhất, 43 tuổi?! Dẫu sao, lần này thì anh phải được gọi là "thượng tướng lão quân". Anh đã ra quân trong trận chiến cuối cùng với Russia. Anh làm được gì, và còn gì nữa với đội Cameroun! Dù sao đi nữa, anh đã "tận tụy" phục vụ cho quê hương không kể ngày tháng, không kể tuổi trời!

Qua hình dáng anh chạy trên sân, có lúc đi thơ thẩn, tôi nhìn thấy hình ảnh của cụ công thần Nguyễn Phi Khanh, trong những ngày tàn của triều đại nhà Lê, đã chạy theo phò vua Lê Chiêu Thống. Còn gì đâu nữa mà mong cứu vãn, vận nước như đã an bài, nhưng ông vẫn lặn lội theo vua trong những bước đường cùng như một bậc trung thần! Thương thay một bậc trung thần!

TRẦN THỦ ĐỘ

Và anh nữa, lần này anh cũng trở lại với cuộc tranh tài quan trọng của nghề nghiệp của anh. Lần này cũng còn quan trọng với anh vì anh chỉ mong còn có lần này, chỉ một lần này nữa thôi, anh có dịp đem vinh quang về cho quê hương của anh. Và như vậy thì tên tuổi của anh lại thêm rỡ ràng. Ở tuổi 34, đã là lão tướng, chắc là anh khó nghĩ tới giải thế giới lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Pháp nên lần này có thể là lần cuối đối với anh để có mặt trong đội tuyển. Anh đã tập cho giảm cân,để bụng nhỏ lại hầu chạy cho nhanh hơn. Tên tuổi của anh dầu sao cũng làm cho các địch thủ nể mặt: Diego Maradoma!

Trở lại với giải thế giới lần này, người ta thấy anh hơi mập hơn xưa một chút, da mặt có nhăn đi nhiều, vẫn dáng đi hơi ưỡn ngực ra phía trước nhưng lần này lại điểm thêm chiếc ... bông tai để làm duyên "ở tuổi xế chiều". Anh không dẫn banh nhiều mà chỉ chuyền banh để mở nẻo cho đồng đội. Anh mở nẻo thật khéo, vì dù sao anh cũng là một ngôi sao bóng đá kia mà! Đường banh anh chuyền phải nói là thật đáng đồng tiền. Cú sút của anh vẫn còn hiểm hóc.

Anh thật rất cần cho đội Argentina. Anh thật rất đáng ngại cho bất kỳ đội đối đầu nào. Rồi đùng một cái, cuộc thử nghiệm quái ác đã kềm chân anh lại, không cho anh tiếp tục chạy nữa, ở giải này. Anh bị khám phá có dùng "thuốc cấm!" Có hay không? Khó mà chối cãi vì kết quả thử nghiệm đó, hồ sơ thử nghiệm đó, và luật lệ đó!

Anh có cố tình dùng không? Chỉ có Chúa biết! Chỉ có anh thật sự biết! Mà đời nào anh nói ra, cũng như ở giải thế giới 1986 tại Mexico, cú đánh đầu "thần sầu quỷ khóc" của anh đã hạ thủ môn Đức Schumacher và đem lại chức vô địch thế giới cho Argentina lần đó. Trọng tài không thấy kịp, nhưng anh, anh biết rõ anh chớ! Sau đó, anh đã tuyên bố vu vơ...

Nhìn gương mặt nhăn da của Maradona, tôi nhớ lại hình ảnh của nghệ sĩ hát bội Đinh Bằng Phi (?) trong vai Trần Thủ Độ, một vị công thần của triều Trần. Ông quả là một vị công thần có công xây dựng nhà Trần. Việc phế lập của ông quả là một việc đáng sợ, bất chấp luân thường đạo lý, miễn là đạt được ý nguyện. Trần Thủ Độ là một tham quan, một ác quỷ, một hung thần? Mặc! Miễn là việc thành! Có ai phủ nhận Trần Thủ Độ là một "vị quốc công thần"? Ông đã giúp nhà Trần dựng nên nghiệp đế.

Anh là một "vua bóng đá"? Điều này nhiều người công nhận, vì tài nghệ cao cường của anh. Anh là một "nghệ sĩ sân cỏ"? Đúng, vì anh đã phô bày những đường banh tuyệt kỷ. Nhưng có gì đi nữa thì ta cũng phân đôi hai đàng: tài nghệ và bản tánh. Ta tiếc một tài năng nhưng ta không kết hợp tài năng với hành vi xấu. Nếu không có những hành vi xấu thì anh đã không phải bị gián đoạn trong việc hợp tác với đội Napoli của Ý, và chắc chắn là anh sẽ được người nhắc đến tên như là một ngôi sao sáng của bóng đá thế giới, sáng và trong sạch, sau Pelé!


Nhớ lại giải World Cup 1994 với bao nhiêu danh thủ, mỗi người một nét, mỗi gương mặt một kỷ thuật, mỗi cá nhân một "xảo thuật", kể sao cho hết. Tuy nhiên, bên cạnh những hâm mộ đối với nghệ thuật, xin có mấy hàng thương tiếc những tài năng "xế bóng" thiếu may mắn!