Lộ Đức

Lộ Đức (Lourdes) là một địa danh thuộc miền Tây Nam của nước Pháp, gần dãy núi Pyrénées, ngăn cách hai nước Pháp và Tây Ban Nha. Đó là tên của một thành phố nhỏ nhưng đã trở thành vĩ đại vì nơi đó, Đức Mẹ đã hiện ra với loài người. Người ta đã đến đây để hành hương. Người ta đã đến đây để xin ơn và tạ ơn. Người ta đã đến đây để ngắm cảnh. Người ta cũng đã đến đây để tìm đôi phút an lạc cho tâm hồn...

Người ta đã đến đây để hành hương, phần đông là người Công Giáo. Từ nhiều nơi khác nhau, qua nhiều sắc tộc, với nhiều thứ tiếng, người ta đến để kính viếng Đức Mẹ. Lời kinh tiếng kệ tuy có khác nhau nhưng tất cả đều chung một tấm lòng: tôn kính Đức Mẹ.


Hình ảnh một buổi lễ tại Lộ Đức

Người ta đã đến đây để xin ơn và nhiều người đã được ơn. Số người được toại nguyện không còn là con số mà ta có thể kể hết ra được nữa. Người Công Giáo tin tưởng vào quyền năng của Đức Mẹ thì đã đành rồi, nhiều người không Công Giáo cũng đã đến để xin ơn từ một "Bà có nhiều phép lạ". Hằng ngày, luôn luôn có số người được chuyển đến hang Đức Mẹ để xin được chữa lành bệnh. Họ được chuyển đến trên những chiếc xe đẩy, có người giúp. Trong ảnh dưới đây, những vết xanh là những chiếc xe đưa bệnh nhân đến để xin được chữa lành bệnh, hang Đức Mẹ ở phía trái của ảnh, phía sau đoàn người, phía phải của hình là dòng sông Gave, dòng sông được gắn liền với câu chuyện.


Đoàn người trước hang đá Đức Mẹ

Khách nhàn du cũng có thể đến đây để ngắm cảnh. Không còn như ngày nào -hoang vu, vắng vẻ- ngày nay Lộ Đức là nơi đứng hàng thứ nhì của nước Pháp về mặt đón tiếp du khách. Nếu không kể về mặt linh thiêng, cảnh ở Lộ Đức thật cũng đáng để du khách ngắm nhìn. Lộ Đức, hay nói rõ ra là khuôn viên của khu "thánh địa", có nhiều đặc điểm của một thắng cảnh. Đến đây ta ngắm Vương cung Thánh đường Rosary sừng sững đứng trước dãy núi Pyrénées, bên cạnh có rừng, bên cạnh có sông. Rừng bên cạnh cho màu xanh của rừng, sông bên cạnh đem lại sắc nước của dòng sông. Thiên nhiên hòa hợp với nhân tạo. Khách đến đây có thể ngắm núi, ngắm rừng, và đặc biệt thưởng thức cấu trúc tuyệt vời của Vương cung Thánh đường Rosary. Ngắm khung cảnh yên tỉnh, nhìn mặt người hân hoan, lòng quý vị sẽ thanh thản, tâm quý vị sẽ bình an, nơi chốn này.


Vương Cung Thánh Đường Rosary

Đường đến Lộ Đức