Sa mạc

Hôm Chúa nhật 5-12-2010, chúa nhật thứ 2 mùa vọng, cha Bùi Quyết đến giáo xứ thánh Philip Minh, Orlando để cổ vủ ơn gọi cho “tu đoàn nhà Chúa.” Nhờ nghe cha, nhiều người mới biết là trường trung học Nguyễn Duy Khang ngày xưa ở Thị Nghè là cơ sở giáo dục của tu đoàn nhà Chúa, mới biết được lai lịch của tu hội nhà Chúa đã có tại nước ta từ thời cha Đắc Lộ (1591-1660) và được gọi là “nhà Chúa Trời”, cách nay mấy trăm năm rồi. Bước vô phần suy niệm, cha nói chuyện về “sa mạc”, vì phúc âm Chúa nhật hôm nay nói về “Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa” (Mt 3, 1 - 12). Cha đã không tả là sa mạc mênh mông, hoang vu, nóng, hay gì gì … nhưng cha có nói ..

Cha Anrê Dũng Lạc, nghĩa phụ tôi, đã ở trong sa mạc 2 tháng, còn tôi, tôi ở được 2 tuần. Trong những ngày ở sa mạc, người ta sống riêng trong một nơi nhỏ, mỗi ngày gặp nhau trong khoảng một giờ để dâng thánh lễ, rồi thì lui về ở trong nơi nhỏ đó: ở một mình, không radio, không tivi, không máy nghe nhạc, không máy vi tính (computer), …, chỉ có mấy quyển sách kinh nguyện và sách suy gẫm.

Không radio, không tivi, không máy nghe nhạc, không máy vi tính, ở một mình thì biết nói chuyện với ai? Không có tiếng ồn ào, không có tiếng nói và một mình nên … thinh lặng. Thinh lặng là một điều kiện rất thuận lợi để suy nghĩ, để suy gẫm, để nhớ lại: nhớ lại việc mình đã làm, suy nghĩ về tội lỗi của mình, suy gẫm về hành động của mình. Mình nhìn mình, nhiều khi thấy không hết, mình xin ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng, hướng dẫn ta nhìn nhận tội lỗi của mình, rồi ăn năn sửa đổi, cho có được lòng ngay mà đón mừng Chúa Giáng Sinh…

Có ba chữ thôi, dễ nhớ, nhưng nhớ mà làm: Thinh lặng - Tội lỗi – Thánh Thần

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệtcó nói: sứ điệp thứ nhất mà thánh Gioan Tiền Hô muốn nhắn gửi ta, đó là: hãy vào sa mạc; sứ điệp thứ hai mà thánh Gioan Tiền Hô muốn nhắn gửi ta, đó là: hãy sống khổ hạnh; sứ điệp thứ ba mà thánh Gioan Tiền Hô muốn nhắn gửi ta, đó là: hãy sám hối.